การรักษารากฟัน

ป้องกันการสูญเสียฟันถาวร

รักษารากฟัน ปวดฟันมาก เจ็บไหม

การปล่อยฟันผุทิ้งไว้ไม่รักษาและอุดฟันให้เรียบร้อย อาจส่งผลให้เชื้อโรคลุกลามทำลายฟันมากขึ้นจนถึงชั้นโพรงประสาทฟัน เกิดการอักเสบและมีฝีหรือถุงหนองที่ปลายรากฟัน ส่งผลให้มีอาการเจ็บฟันรุนแรง อาจถึงขั้นต้องถอนฟันเลยทีเดียว 

“การรักษารากฟัน” สามารถช่วยให้รากฟันกลับมาแข็งแรง ใช้งานได้ตามปกติ โดยที่ไม่ต้องถอนฟันทิ้ง

 

สาเหตุและอาการ

ฟันที่ต้องได้รับการรักษารากฟัน ส่วนใหญ่จะเป็นฟันผุ ฟันแตกร้าวที่ลึกทะลุถึงโพรงประสาทฟัน ทำให้มีเชื้อโรคเข้าไปในโพรงประสาทฟัน และเกิดการติดเชื้อของเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟันได้ 

โดยอาการคือมักมีอาการปวดฟันขึ้นมาเอง ปวดแบบเป็นๆหายๆ หรืออาจจะถึงขั้นปวดรุนแรงจนนอนไม่หลับ มีอาการเสียวฟันมากเวลาดื่มของร้อนหรือเย็น หรือเวลาเคี้ยวอาหาร บางครั้งอาจพบว่าฟันเปลี่ยนสี มีสีคล้ำ หรือมีอาการเหงือกบวม มีตุ่มหนอง หรือบวมบริเวณใบหน้าได้

 

การรักษารากฟันคืออะไร?

“การรักษารากฟัน” เป็นขบวนการกำจัดเนื้อเยื่อในโพรงฟัน และคลองรากฟันที่มีการติดเชื้อ ร่วมกับการทำความสะอาดในคลองรากฟันให้ปราศจากเชื้อโรค หลังจากนั้นจะอุดคลองรากฟันและบูรณะตัวฟันเพื่อความแข็งแรงและสวยงามให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ

 

ขั้นตอนการรักษารากฟัน

1. ตรวจและ X-Ray ฟัน

คุณหมอจะตรวจฟัน และมีการให้ X-Ray ด้วยเครื่อง X-Ray ความละเอียดสูงที่เจนเทิลพีช เพื่อประเมินตำแหน่งและการติดเชื้อว่าลุกลามขนาดไหนได้อย่างแม่นยำ

2. ฉีดยาชา

ก่อนทำการรักษาคุณหมอจะฉีดยาชาเพื่อให้คนไข้ไม่เจ็บปวดระหว่างทำการรักษารากฟัน

3. กรอเพื่อเปิดโพรงประสาทฟัน

คุณหมอจะทำการกรอเนื้อฟันเพื่อเปิดทางเข้าสู่โพรงประสาทฟัน เพื่อทำการรักษาต่อไป

4. ทำความสะอาด

ขั้นตอนนี้จะเป็นการกำจัดเอาแบคทีเรีย หนอง และเนื้อเยื่อที่มีการอักเสบติดเชื้อออก ด้วยเครื่องมือขนาดเล็ก ร่วมกับการล้างคลองรากฟันด้วยน้ำยาที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ

5. นัดรักษาซ้ำ

การรักษารากฟันโดยปกติอาจต้องได้รับการรักษาประมาณ 2-3 ครั้งขึ้นอยู่กับความยากง่ายและสภาพการติดเชื้อของฟันแต่ละซี่

6. บูรณะตัวฟัน

เมื่อการติดเชื้อหมดไปแล้ว คุณหมอจะอุดปิดโพรงประสาทด้วยวัสดุอุดถาวร หรืออาจพิจารณาปักเดือยฟันร่วมกับครอบฟันเพื่อเพิ่มความแข็งแรง และรับแรงบดเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ

 

การรักษาอาการปวดจากการติดเชื้อในโพรงประสาทฟันด้วยการรักษารากฟัน แม้จะมีราคาสูงกว่าการถอนฟัน แต่ก็เป็นหนทางที่จะช่วยเก็บฟันให้คงอยู่ในช่องปากต่อไปได้ โดยไม่ต้องสูญเสียฟัน ซึ่งการถอนฟันและการใส่ฟันเทียมจะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าการรักษารากฟันมาก ดังนั้นการรักษารากฟันจึงเปรียบเสมือนเป็นการลงทุนระยะยาวเพื่อเก็บรักษาฟันให้อยู่กับเราไปได้นานๆนั่นเอง