รากฟันเทียม

เพื่อทดแทนฟันแท้ได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ปักรากเทียม รากฟันเทียม รากเทียม ราคาถูก นนทบุรี

รากฟันเทียมคืออะไร?

รากฟันเทียม (Dental Implant) คืออุปกรณ์พิเศษรูปร่างคล้ายสกรู ซึ่งจะทำหน้าที่เหมือนรากฟัน วัสดุทำจากโลหะไททาเนียมที่ออกแบบให้สามารถเชื่อมติดกับกระดูขากรรไกรได้ดี รองรับแรงบดเคี้ยวได้คล้ายกับรากฟันธรรมชาติ สามารถใช้งานในระยะยาว ดูแลทำความสะอาดง่ายเหมือนฟันแท้ จึงทำให้รากฟันเทียมเป็นการรักษาทดแทนฟันที่หายไปที่ได้รับความนิยมสูง

ส่วนประกอบของรากฟันเทียม

1. รากฟันไทเทเนียม (Fixture) มีลักษณะคล้ายสกรู ทำหน้าที่เป็นรากฟันเชื่อมติดกับกระดูกขากรรไกร วัสดุที่ทำจากไทเทเนียมสามารถเข้ากันได้ดีกับเนื้อเยื่อ

2. แกนฟัน (Abutment) อยู่ตรงกลางระหว่างรากฟัน และครอบฟัน เปรียบเสมือนโครงสร้างแกนฟันหลัก ทำหน้าที่เป็นตัวยึดรากฟันกับครอบฟัน

3. ครอบฟัน (Crown) ผลิตจากเซรามิก รูปร่างและสีเหมือนฟันธรรมชาติ

รากฟัน

ขั้นตอนการทำรากฟันเทียม

 1. ปรึกษาคุณหมอเพื่อตรวจสอบความเหมาะสมในการฝังรากเทียม โดยทันตแพทย์จะตรวจสภาพช่องปากอย่างละเอียด, ทำการ X-Ray หรือในบางกรณีอาจจำเป็นต้องทำ CT Scan เพื่อประเมินความหนาของกระดูกขากรรไกร และเนื้อเยื่อบนสันเหงือก อาจทำการพิมพ์ปากเพื่อใช้วางแผนการรักษา และกำหนดตำแหน่งที่เหมาะสมของรากฟันเทียม
 2. เตรียมตำแหน่งที่จะผ่าตัดรากฟันเทียม หากความหนาของกระดูกขากรรไกรบาง หรืออ่อนเกินไปที่จะใส่รากฟันเทียม ทันตแพทย์จะทำการปลูกกระดูก (Bone Graft) ให้ก่อน รวมถึงอาจจะมีการถอนฟันคุด หรือฟันบริเวณข้างเคียงในกรณีที่จำเป็น
 3. ฝังรากเทียม ทันตแพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะที่ให้ก่อน จากนั้นจะทำการผ่าตัดฝังรากฟันเทียมลงไปในกระดูกขากรรไกร และเย็บปิดแผล จากนั้นประมาณ 1-2 สัปดาห์จึงมาตัดไหมที่เย็บออก รอประมาณ 3-4 เดือนให้รากฟันเทียมยึดติดกับกระดูกขากรรไกรอย่างสมบูรณ์
 4. ทำครอบฟัน หลังจากฝังรากเทียม 2-3 เดือน ทันตแพทย์จะนัดพิมพ์ปากและส่งให้แล็ปทันตกรรม เพื่อทำครอบฟัน (Crown)
 5. ติดตั้งครอบฟัน หลังจากได้ชิ้นงานครอบฟัน 1-2 สัปดาห์ ทันตแพทย์จะนัดทำการติดตั้งครอบฟัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
 6. ติดตามผลการรักษา ทันตแพทย์จะนัดคนไข้เพื่อติดตามผลหลักฝังรากเทียมภายใน 1-2 เดือนช่วงแรก และนัดตรวจประจำปี เพื่อเช็คสุขภาพช่องปากตามปกติ
 
ปักรากเทียม รากฟันเทียม รากเทียม ราคาถูก นนทบุรี

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับรากฟันเทียม

Q: รากฟันเทียมใช้เวลาทำนานไหม

A: ในขั้นตอนการผ่าตัดรากเทียม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หลังผ่าตัดต้องรอพักฟื้นราว 3-4 เดือนให้รากฟันยึดติดกับกระดูกเรียบร้อยจึงใส่ครอบฟันได้

Q: ข้อเสียของรากฟันเทียม

A: มีราคาสูง อาจมีอาการหลังการรักษา เช่น ปวด บวม และมีเลือดออกเนื่องจากการผ่าตัด และเนื่องจากการฝังรากเทียมเป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่ง หากมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคเบาหวาน ทันตแพทย์อาจต้องปรึกษาแพทย์ประจำตัวเพื่อควบคุมโรคประจำตัวให้คงที่ก่อนฝังรากเทียม

Q: ระยะเวลาการใช้งาน

A: หากดูแลรักษาอย่างถูกวิธี รากฟันเทียมมีอายุราวๆ 10-20 ปีขึ้นไป

Q: เพราะเหตุใดทำรากฟันเทียมจึงไม่ควรสูบบุหรี่

A: การสูบบุหรี่ทำให้กระดูกและเนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆรากฟันเทียมอักเสบ เกิดอาการเหงือกร่นบริเวณที่ทำรากฟันเทียม ส่งผลให้รากฟันเทียมอาจจะโยกและหลุดได้

 

ข้อดีของรากฟันเทียม

 • ป้องกันฟันล้ม หรือฟันเอียงจากการสูญเสียฟัน
 • การบดเคี้ยว สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนฟันธรรมชาติ
 • ความรู้สึกเหมือนฟันธรรมชาติมากกว่าฟันปลอมแบบอื่น
 • ไม่มีปัญหาในการออกเสียงเมื่อเทียบกับฟันปลอมชนิดอื่น
 • การดูแลรักษาสามารถทำได้เหมือนดูแลฟันแท้
 • มีความคงทนถาวร อายุการใช้งาน 10-20 ปีขึ้นไป ขึ้นกับการดูแลรักษา
 • เสริมบุคลิกภาพ สร้างความมั่นใจ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น